คำสั่ง CSS : Pseudo – Classes : Root ทำหน้าที่อะไร

23 สิงหาคม 2559 09:22 น.

คำสั่ง CSS : Pseudo Classes : Root ทำหน้าที่อะไร

              วันนี้ก็เป็นอีกวันที่อากาศดี ฝนเทลงมา ๆ ดีจริงจริ๊ง! ไปไหนไม่ได้ก็มานั่งเขียนบทความให้ทุกท่านได้อ่านกัน วันนี้มาในเรื่องของ CSS : Pseudo – Classes : Root ซึ่งเป็นอีกหนึ่งคำสั่งง่าย ๆ ที่คนเขียนเว็บอย่างเรา ๆ จะต้องรู้ในเบื้องต้น เป็นคำสั่งกำหนดค่าขนาดและทำหน้าที่ Selector อะไรประมาณนั้น แต่ก่อนจะมาถึงตรงนี้อย่าลืมทำความเข้าใจก่อนว่า CSS คืออะไร ทำงานอย่างไร ทำงานร่วมกับอะไร มีบทความสำคัญมากแค่ไหนในการออกแบบเว็บไซต์ ถ้ายังไม่เข้าใจสิ่งเหล่านี้แนะนำว่าต้องกลับไปอ่านก่อนอย่างด่วนเลยค่อยกลับมาใหม่อีกรอบเพื่อทำความเข้าใจการใช้งานคำสั่ง CSS : Pseudo – Classes : Root แต่ถ้าใครรู้แล้วก็ต่อกันเลย

คำสั่ง CSS : Pseudo Classes : Root คืออะไร

เป็นเหมือนส่วนสมองของเว็บที่คอยสั่งร่างกายให้คอยทำอย่างนั้น อย่างนี้ ตามที่เราต้องการ ป้องกันการงงกันก่อนดีกว่ามาดูรูปแบบการเขียน CSS : Pseudo – Classes : Root ตัวอย่างกันดังนี้เลย

สำหรับตัวอย่างการใช้งานคำสั่งก็ประมาณนั้น ใครที่อยากลองเขียนก็สามารถใช้คำสั่งนี้ทดลองใช้งานดูได้ไม่หวง ๆ เพราะเราต่างอยากให้ทุกคนเข้าใจหลักในการใช้งานคำสั่งนี้ของ CSS ในการเขียนเว็บ  จะเห็นว่าจากคำสั่งเราให้พื้นหลังเป็นสีชมพู เวลามันแสดงผลออกมาก็จะเป็นสีชมพู ประมาณนี้ตามภาพด่านล่าง

 

สรุปคือ Pseudo – Classes : Root มันก็เป็นตัวที่จะเลือกรูตของด็อกคิวเมนต์นั่นเอง เราสั่งให้มันเป็นสีอะไรมันก็จะออกมาเป็นแบบนั้น เห็นไหมว่า CSS คำสั่งนี้มันว่านอนสอนง่ายขนาดไหน แล้วพื้นหลังเว็บไซต์ของคุณล่ะอยากให้มันเป็นสีอะไรลองนำเอาคำสั่งนี้ไปทดลองเปลี่ยนสีกันให้เพลิดเพลินไปเลย

02-138-3515-6