รู้จักคำสั่ง CSS Text – Decoration กันหรือยัง

17 สิงหาคม 2559 19:39 น.

รู้จักคำสั่ง CSS Text Decoration กันหรือยัง

           หากคุณเปิดมาถึงบทความนี้แล้วก็เชื่อว่าคงจะเข้าใจแล้วว่า CSS คืออะไร คงไม่ต้องย้ำกันอีกรอบ แต่ถ้าใครเปิดมาเจอแบบไม่ได้ตั้งใจกลัวจะอ่านแล้วงง ไม่เข้าใจเนื้อหาแนะนำให้กลับไปอ่านบทความเกี่ยวกับ CSS เบื้องต้นก่อนว่ามันทำหน้าที่อะไรบ้างแบบพื้นฐาน ค่อยกลับมาเปิดบทความนี้อีกที แต่ถ้าใครพร้อมจะลุยไปกับเราต่อก็อย่าปิดหน้านี้เด็ดขาด เรามีกลเม็ด ลูกเล่น ของ CSS มาฝากกัน ใช้สำหรับการตกแต่งเว็บไซต์ปกติ เป็นเกี่ยวกับข้อความถ้าใครพอรู้แล้วว่ามันคืออะไร ก็ข้ามไปอ่านบทความอื่น ๆ ได้เลย 

CSS Text Decoration คืออะไร ?

บอกก่อนแล้วในเกริ่นนำว่าเป็นเพียงลูกเล่นของ CSS เอาไว้ตกแต่งข้อความบนเว็บไซต์เท่านั้น ไม่ใช่อะไรที่พิเศษและลึกมากขนาดนั้น CSS Text Decorationประกอบไปด้วยส่วนต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

  • Blink คือ ไฟกระพริบบนข้อความ
  • Line – Though คือ ใช้ขีดเส้นทับบนข้อความนั้น ๆ บนหน้าเว็บ
  • Overline คือ เส้นที่ขีดอยู่เหนือข้อความบนเว็บ
  • Ungerline คือ การเขียนเส้นอยู่ใต้ข้อความ
  • None คือ ไม่ต้องทำอะไรกับมันทั้งสิ้น ข้อความไม่ถูกกระทำ

       ประมาณนี้ในการใช้งานคำสั่ง CSS Text Decorationแต่ก็มีบางตัวที่ไม่ได้มีการเน้นเรื่องของการขีดเส้นอยู่ด้วย เอาล่ะพอเข้าใจการทำงานของมันแล้วมาดูภาพตัวอย่างกันต่อ ด้านล่างนี้เลยเพื่อความเข้าใจมากขึ้นในการเขียนรู้ลูกเล่นของ CSS ตัวนี้

 

จากภาพด้านบนก็คงมองภาพได้ชัดแล้วว่า CSS Text Decoration แต่ละคำสั่งออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร สำหรับบทความนี้เราก็มาแบบสั้น ๆ เข้าใจง่าย ๆ ไม่มีอะไรเยอะเชื่อว่าคงไม่มีใครชอบอ่านอะไรยาว ๆ เอาเป็นว่าถ้าอยากจะให้สอนทำเว็บไซต์ หรือกำลังหาที่เรียนทำเว็บไซต์อยู่สามารถติดต่อมายังบริษัทของเราได้เลย บริการกันเองและหากใครคิดว่ามันยุ่งยากมากกับการเรียน HTML CSS อยากจะจ้างทำเลยก็ได้เสมอ  

02-138-3515-6