การตั้งชื่อ CSS แบบ Bootstrap มีข้อเสียหรือไม่

25 กรกฏาคม 2559 10:44 น.

การตั้งชื่อนั้นมีหลายรูปแบบ แล้วแต่กรณีว่าใครจะนำแบบไหนมาใช้ แต่ไม่ว่าจะแบบไหนมันก็ล้วนแต่มีข้อดีและข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น เราไม่เคยบอกเลยว่าการเรียนและทำงานเกี่ยวกับ CSS HTML นั้นมันเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ๆ แต่มันเป็นเรื่องที่ง่ายต่อการทำความเข้าใจหากคุณภาพ เว้นแต่ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรักงานการออกแบบเว็บไซต์ และเขียนโปรแกรมอะไรสักอย่าง คุณอาจจะทำงานกับ CSS แบบกล้วย ๆ เลย วันนี้เรามาในส่วนของข้อเสียของการตั้งชื่อแบบ BOOTSTRAP ที่หลายคนอาจจะยังมองไม่เห็นว่ามันมีอะไรบ้าง

      การตั้งชื่อ CSS ที่คุณรู้จักมีอะไรบ้าง ? หนึ่งในนั้นมีคำว่า BOOTSTRAP ไหม ถ้ามีอ่านบทความนี้ต่อได้เลย แต่ถ้าไม่แล้วอยากจะอ่านต่อเราก็จะบอกแค่ว่า การตั้งชื่อแบบนี้ก็มีการใช้เส้นขีดกลางหนึ่งเส้นชั้นระหว่างแต่ละชั้นของโค้ดนั่นเอง เอาละมาดูภาพประกอบกันเพื่อเข้าใจง่ายขึ้น

.panel
.panel-head
.panel-body .btn
.btn-primary
.btn-small

           การทำงานของ BOOTSTRAP นั้นส่วนมากแล้วจะทำให้ในหนึ่ง Element สามารถอยู่หลายคลาสได้ ตัวอย่างเช่นว่า หากเราอยากจะได้ปุ่มสีเขียวสักหนึ่ง เราก็ใส่ Class .btn จากนั้นก็ต่อด้วย Class.btn-primary เท่านี้ปุ่มสีเขียวก็ได้มาแล้ว ยังไม่หมดจากนั้นก็ใส่ Class .btn-lg(Large) มันจะเป็นปุ่มที่มีขนาดใหญ่นั่นเอง ดูภาพ Code ด้านล่างประกอบได้เลย 

         จาก Code เห็นอะไรบ้างสังเกตไหมว่าปุ่ม 1 นั้นใช้คลาส “เยอะมาก” แล้วยังมีการใช้ btn หลายอันซ้ำกันด้วย แถมมาด้วยการใช้ Component อีกมากมายจาก BOOTSTRAP ด้วยกัน ตัวอย่างเช่น Dropdown ก็จะต้องใส่เป็น Class .dropdown-toggle เข้าไปเพิ่มอยู่ในปุ่มด้วย 

        บทนี้จบพักไว้เพียงเท่านี้ก่อนเดี่ยวยาวกว่านี้มีปวดหัวเพิ่มมาแน่นอน ค่อย ๆ ทำความเข้าใจกันไปวันละหน่อย เพื่อให้สมองเรารับข้อมูลได้อย่างเต็มที่ ก็เข้าใจกันบ้างแล้วนะสำหรับการตั้งแต่ชื่อ CSS แบบ BOOTSTRAP มันมีข้อเสียอะไรบ้างเวลาจะใช้งานก็หวังให้มันเกิดข้อเสียขึ้นน้อยที่สุด 

02-138-3515-6