ทำความรู้จัก RSCSS คืออะไรกันนะ

22 กรกฏาคม 2559 10:51 น.

        เข้าสู่ความยากแบบเลเวลอัพกันต่อ ใครที่อ่านมาถึงบทความนี้ได้ต้องขอบคุณมากจริง ๆ แสดงให้เห็นว่าคุณต้องการจะเข้าใจและเรียนรู้อะไรเกี่ยวกับ CSS อย่างจริงจังแล้ว วันนี้เราจะมาว่าด้วยเรื่องของ RSCSS มันคืออะไร? เป็นคำถามที่ค้างคาใจหลายคนแน่นอน เราจะอธิบายกันแบบเหมือนสอนเด็ก ๆ ก็คือทำให้เข้าใจง่ายที่สุดนั่นเอง  ถ้าหากอันนี้ว่ายากมาก ๆ มันมียากกว่านี้อีกนะฉะนั้นก็ต้องผ่านตรงนี้ไปให้ได้ก่อน

RSCSS คืออะไร  

           RSCSS เป็นตัวย่อชื่อเต็ม ๆ ก็คือ Reasonable System for CSS Stylesheet Structure โอ้โห! ยาวเสียขนาดนี้เรียกตัวย่อแบบเดิมนั้นแหละดีแล้วถ้าหากพากันพูดแบบประโยคเต็มกว่าจะคุยกันจบคงมีหลับกันไปข้างหนึ่งก่อนนะ RSCSS คือระบบของ CSS นั่นแหละ โดยบริษัทที่คิดค้นมันขึ้นมาคือ RS ค่ายเพลงดังที่เรารู้จักกันดี เป็นการผสมผสานระหว่าง ทำนองเพลง ดนตรี ไม่ใช่นะ ล้อเล่น

         RS คือ Rico Sta.Cruz ซึ่งเป็นคนเจ้าของแนวคิดที่สร้าง RSCSS นี้ออกมานั่นเอง เขาเป็นนักพัฒนาเว็บไซต์ปกติทั่วไปคนหนึ่ง ที่วันหนึ่งดันเกิดปัญหาในการสร้างและตั้งชื่อ Class CSS ที่ข้อเสียเยอะมากเลยสร้างเจ้า RSCSS นี้ออกมาช่วยเป็นผู้แก้ปัญหานั่นเอง

      การตั้งชื่อนั้นเห็นว่านิยมตั้งชื่อ CSS แบบ BEM กันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็แน่นอนว่าเจอปัญหานับไม่ถ้วนเลย มันดีที่มี RSCSS เข้ามาช่วยในปัจจุบันนี้อะไร ๆ มันก็เลยเป็นเรื่องง่ายขึ้นเยอะเลย ใครที่อยากจะเข้าใจว่า RSCSS คืออะไร หมายความว่าอย่างไร ทำหน้าที่อะไรก็พอจะทราบกันไปคร่าว ๆ แล้วที่เหลือก็ต้องเพิ่มเติมกันต่อที่ห้องเรียน CSS กัน  

02-138-3515-6